Nhắc đến các món đặc sản Huế thì món bún bò Huế là món nằm trong Top 1 các món ăn mà ai khi đến Huế đều phải dùng 1 lần. Điểm khác biệt của món bún bò tại Huế là các nguyên liệu đặc trưng mà hầu như ở các vùng miền khác không thể có là: Chả cua Huế, chả bò Huế, Huyến... đây là những nguyên liêu căn bản và buốc phải có nếu gọi chuẩn là bún bò Huế.
Nồi bún bò Huế ngon phải đảm bảo về vị thơm thoang thoảng của mắm ruốc Huế và các topping (Nguyên liệu ăn kèm) tươi ngon. Nhiều người khi ăn 1 tô bún bò ở Huế lại lưu luyễn " cái vị thơm của ruốc vị dai giòn của chả cua Huế" và muốn tìm nơi mua để cuối tuần nấu 1 nồi bún bò Huế ăn cho đã thèm nhưng vấn để về nguyên liệu chuẩn Huế lại kho tìm khi mình đang ở những khu vực không gần Huế.
Vấn để mua chả cua chuẩn vị Huế nếu bạn ở Tp HCM thì rất dể để tìm được những nơi bán vì Tp HCM là nơi tập trung hầu hết các loại hình ẩm thực của vũng miền Việt Nam và để đáp ững nhu câu ăn và thưởng thức các món đặc sản của những người con xa quê vào Sài Gòn lập nghiệp thì có rất nhiều Shop đặc sản mở ra để cung cấp hầu hết các nguyên liệu ở tất cả vùng miền và chả cua Huế cũng nằm trong số đó vì thế bạn cần phải biết được địa chủ nào là nơi bán loại chả của Huế ngon chuẩn vị để mua trành mua lầm.
Chả cua Huế thương hiệu Mắm Việt
Đây là Shop chuyên bán các món đặc sản Huế như bánh lọc, chả lụa, chả cây, chả cua Huế và được nhiều người con xứ Huế tìm mua mỗi khi muốn ăn các món đặc sản Huế ở Sài Gòn. Nếu bạn muốn mua có thể liên hệ với Shop qua kênh
- Địa chỉ: 62/2 Đường TL 40, Phường Thạnh Lộc, Q12, TP.HCM
- Tel: 0962 677 291
Chả cua Huế thương hiệu Đặc sản Vinafood
Đây cũng là Shop chuyên bán các món đặc sản Huế như chả cua Huế, chả cây, chả bò Huế, Chả ớt xiêm xanh.... Bạn có thể mua về dùng nấu bún bò Huế, Bún riêu Huế. Điểm cộng của Shop này là có cung cấp sỉ và lẻ nên bạn có thể mua về bán nếu có ý đinh kinh doanh mở quán bún bò Huế ở Tp HCM.
- Địa chỉ: 36 Đỗ Công Tường,P Tân Quý, Quận Tân Phú, Tp HCM
- Tel: 0935 655 753
Chả cua Huế thương hiệu 38 Đỗ Công Tường
Địa chỉ này là nơi sản xuất và bỏ sỉ các dòng cha cua Huế chuyên dùng trong kinh doanh và mở quán vì thế bạn muốn mua chả cua Huế về dùng gia đình bạn có thể liên hệ để chọn mua loại chuyên dùng trong gia đình nhé! Thông tin liên hệ
- Địa chỉ: 38 Đỗ Công Tường, Tân Phú, Tp HCM
- Tel: 0906 431 619
Chả cua có thành phần chủ yếu là Thịt Cua và Thịt nạc heo và tùy theo ỷ lệ cua và thịt nạc heo của từng nơi phối trộn ra chả cua. Ở Phần này Gia Đình Việt Nam sẽ lấy thống nhất theo tỷ lện mỗi 100gr nguyên liệu để bạn có thể tự tính nhé
- 100gr Thịt cua: 97 calo
- 100gr Thịt nạc heo: 145 calo
Thông thường bạn có thể đọc trên bao bì phần thành phần nguyên liệu của món chả cua sẽ thấy được tỷ lệ của và nạc heo pha trộn trong 1kg chả cua là bao nhiêu và từ đó bạn có thể tự tính là lượng calo trong 1kg chả cua Huê là bao nhiêu.
Vidu: 800gr nạc heo + 200gr thịt cua = 1kg chả cua Huê => (800gr * 145) + (200gr * 97) = 135,400 calo / 1kg chả cua Huế.
Về cơ bản thì chả của Huế phù hợp với tất cả mọi người nhưng vài người sẽ không phù hợp với món này. Trong chả cua có Thịt Cua biển tươi nên những ai dị ứng với hải sản không nên dùng cụ thể
1. Những người đang bênh ngoài da
Những người mắc bệnh ngoài da không nên ăn thịt của biển vì nó gây ra kích ứng da rất mạnh, sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng hơn. Chính vì thế, nếu bạn bị viêm da dị ứng, lở loét hay mề đay…thì tốt nhất nên tránh xa món ăn này.
2. Những người đang có bệnh về dạ day hoặc dạ dày yếu
Tính hàn của thịt cua biển dễ gây ra đau bụng và tiêu chảy, do đó với những người có đường ruột yếu, nhạy cảm thì không nên ăn nhiều cua. Một số các bệnh rất kỵ thịt cua và bác sĩ khuyên bạn không nên ăn thịt cua biển bao gồm bệnh sỏi mật, viêm túi mật, viêm dạ dày mãn tính, viêm loét hành tá tráng hoặc viêm gan.
3. Những người đang cảm hoặc ho
Tính tanh của cua sẽ gây ra ho và làm cho bệnh cảm nặng hơn. Do đó, nếu bạn đang trong thời kỳ bị bệnh thì hãy kiêng cử món thịt cua này để bệnh mau chóng dứt điểm.
4. Những người đang huyết áp cao và mở trong máu cũng không nên dùng chả cua Huế
Đối với những người bị mỡ máu và huyết áp cao không nên ăn nhiều cua vì gạch cua và thịt cua rất giàu cholesterol không tốt cho máu huyết.
Đây là món ngon và chả cua là nguyên liệu không thể thiếu trong món này. Nếu bạn đang tìm 1 công thức nấu món bún bò huế thì Gia Đình Việt sẽ gợi ý bạn công thức nấu bên dươi để bạn tham khảo nhé
Nguyên liệu cần có để nấu bún bò Huế gồm:
- 00g bắp bò
- 600g nạm bò
- 400g gân bò
- 1 cái giò heo (chọn giò trước) (khoảng 800g)
- 1kg xương ống hoặc xương giá
- 3 muỗng canh mắm ruốc Huế
- 6 cây sả
- 1 nhánh gừng nhỏ (50g)
- Hành tím, tỏ
- Bún, rau sống, rau chuối thái lát mỏng, rau muống chẻ…
- 500gr Chả của biển Huế
- Ớt, sa tế
Cách nấu bún bò Huế:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Sả, gừng rửa sạch, đập dập. Giò heo lóc xương. Phần bắp heo cuộn lại, dùng chỉ hoặc sợi lát buộc chắc. Cuộn tròn tấm thịt nạm bò cho chắc tay, buộc chắc lại. Bắp bò cũng dùng dây bó cho chặt (Việc bó thịt lại giúp thịt khi nấu chín ít bị co lại).
Bước 2: Bắc chảo nước sôi trụng sơ xương và bắp bò, nạm bò, gân bò, giò heo. Cắt gân thành miếng vừa ăn. Pha 3 muỗng canh mắm ruốc Huế với ½ chén nước, quậy cho hòa đều.
Bước 3: Ướp thịt: Ướp tất cả thịt với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh mắm ruốt (đã pha loãng), 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh sả băm.
Bước 4: Hầm thịt và xương:
- Lót 3 cây sả và ½ lượng gừng ở đáy nối áp suất, cho xương heo và thịt giò heo vào, cho nước sâm sấp mặt thịt, đậy kín nắp, đun sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 5 phút. Tắt bếp, đợi nước trong nồi hết reo thì mở nắp, vớt bắp giò heo ra thau nước lạnh (làm như thế thịt sẽ chắc, không bị bở).
- Lại lót phần sả và gừng còn lại ở đáy nồi áp suất, cho thịt bắp bò, nạm bò và gân bò vào, cho nước sâm sấp mặt thịt. Đậy kín nắp, đun sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 20 phút. Tắt bếp, đợi nước trong nồi hết reo thì mở nắp, vớt bắp bò và nạm bò vào thau nước lạnh cho thịt được chắc.
- Phần gân khi vớt ra, nếu thấy mềm, vừa ăn thì để riêng ra. Nếu thích gân mềm hơn thì cho vào phần nước dùng nấu chung.
* Lưu ý: Phải đun thịt bò và heo riêng vì bắp bò dai hơn bắp heo nên thời gian đun lâu hơn và đun một ít thịt thì sẽ nhanh chín và nước trong nồi áp suất vừa đủ, không bị trào.
Bước 5: Nấu nước dùng:
- Phần nước hầm thịt bò và nước hầm xương đong chung, thêm nước lạnh cho vừa 5 lít nước.
- Đun sôi, nêm gia vị: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng café bột ngọt, chén mắm ruốt Huế đã pha loãng. Nếm thử và điều chỉnh gia vị cho vừa khẩu vị nhà bạn.
- Dùng muỗng quét từng viên chả cua tươi cho vào chung với nồi nước dùng.
- Để nước dùng thơm và có màu đẹp: Làm nóng 2 muỗng canh dầu, phi thơm 1,5 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm. Khi sả và tỏi săn lại, thơm thì cho 2-3 muỗng canh dầu màu điều vào. Tắt bếp.
- Màu sắc của bún bò Huế đạt chuẩn là đỏ cam, sánh. Nếu thích cay thì giai đoạn ướp thịt và giai đoạn cuối cho thêm ớt sa tế vào nồi nước dùng.
Bước 6: Trình bày:
- Chuẩn bị rau mùi: Cắt nhuyễn ít rau răm, hành, ngò và cắt lát mỏng hành tây.
- Cắt lát thịt.
- Trụng bún qua nước sôi, xếp thịt, gân, chả, rắc ít rau mùi, chan nước dùng. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt... và thưởng thức bún bò Huế nào.
Món Huế thường cay, mà phải cay thì mới ngon. Tuy nhiên nhà mình có trẻ nhỏ nên các món ăn đều không cho ớt, người lớn thích cay thì thêm ớt vào. Mình thấy cách này vậy mà hay, ai muốn cay bao nhiêu thì gia giảm lượng ớt, nếu cho ớt ngay từ đầu thì một số người không ăn cay được sẽ không thưởng thức được món ngon, các bạn nhỉ!
Ngoài món bún bò Huế chả cua còn có thể dùng như mọc heo để nấu canh như những món Canh bí đao, Canh cải bẹ xanh.....
Nguyên liệu náu canh bí xanh chả cua
- 1 trái bí xanh
- Chút xíu hạt nêm
- Chút xíu nước mắm
- Xíu đường
- Xíu muối
- Hành tím
- 500gr chả cua tươi
Các bước thực hiện món ăn gồm:
Bước 1: Bí xanh gọt vỏ cắt cục vừa ăn, rữa sạch.
Bước 2: Chả cua tươi mua tại vinafood.net hoặc ở những nơi bán món đặc sản huế đều có bán nhé! Bạn cần chọn chả của tươi loại 1 hoặc loại ngon.Vì nhiều nơi bán chả cua nếu bạn không báo mua về dùng thì các nơi bán sẽ đưa bạn loại chả cua loại 2 (dành cho các quán ăn), loại này chất lượng vẫn ổn nhưng để ngon thị nên chọn loại làm từ của biển có tỷ lệ 80%
Bước 3: Nấu nước sôi thả hành tím đập dập vào cho thơm nước.
Bước 4: Nước sôi thả bí vào nêm nếm vừa ăn.
Bước 5: Nước sôi lại ta dùng muỗng vắt từng viên chả cua cho vào. Khoảng 3 phút sau ta tắt bếp là có tô canh ngon lành rồi.
Cách bảo quản chả cua Huế nếu dùng không hết
Nếu dùng chả cua Huế không hết bạn có thể bảo quản trong ngăn đông tủ lanh ở nhiệt độ - 18 độ C và có thể dùng được trong vòng 30 ngày. Khi dùng lại bạn cần rã đông chả cua bằng cách để ở môi trương bên ngoai để chả cua tan đá và mêm sau đó dùng lại bình thường.