Thứ tư, 21/04/2021, 00:17
  • Liên kết mạng xã hội
  •  
  •  
  •  
  •  

Tại sao cứ gọi Sài Gòn mà không phải Hồ Chí Minh

Thứ hai - 10/04/2017 14:40
Một câu hỏi tưởng chừng dễ nhưng thật ra lại rất khó đối với những người không phải là người chôn rau cắt rốn nơi đây như tôi. Nhưng chắc chắn kể cả những người sinh ra ở Sài Gòn cũng không biết phải giải thích thế nào.
Tôi lang thang nơi công viên xanh mát ở mảnh đất cố đô, tôi dạo chơi và gặp không ít những khác du lịch đến từ nhiều nơi trên thế giới. Cuộc sống vẫn bình thường đến khi có một câu hỏi từ người nước ngoài nghe có vẻ rất dễ nhưng khiến tôi ú ớ chẳng biết trả lời thế nào "Tại sao người thì gọi Sài Gòn, người thì gọi Hồ Chí Minh?".

Một câu hỏi đến bất ngờ đối với tôi và tôi chợt nhận ra mình không hề biết câu trả lời. Tôi đâu phải người Sài Gòn, tôi chỉ biết đến địa danh này qua phim ảnh, sách báo thấy người ta gọi Sài Gòn thì tôi gọi vậy thôi. 
tuoixuan

Không biết thế nào tôi trả lời một cách qua loa cho có chuyện: "vì Sài Gòn là tên gọi cũ nên người ta quen gọi thôi". Tôi biết câu trả lời của mình không thể thỏa mãn được lòng hiếu kỳ của du khách, bởi chính câu trả lời này cũng không khiến tôi thoả mãn. Cả ngày hôm đó tôi cứ canh cánh mãi câu hỏi này và quyết định phải tìm bằng được câu trả lời.

Tôi lục tung tất cả các trang mạng, tìm hiểu về lịch sử, đi hỏi một số bạn bè nhưng thật là phi lý. Chẳng có câu giải thích nào cho câu hỏi ""Tại sao người thì gọi Sài Gòn, người thì gọi Hồ Chí Minh?".

Bó tay chịu trận, tôi không quay cuồng tìm kiếm nữa mà chỉ giữ trong lòng và tự nhủ mình phải tìm hiểu lý do khi đến mảnh đất Sài Gòn.

Giờ đây, tung hoành ở đất Sài Gòn rồi đây có thể là cơ hội tốt nhất để đi tìm câu trả lời. Nhưng không may, tất cả chỉ là tạm bợ vì gọi Sài Gòn chỉ vì nó là Sài gòn thôi.

Tại sao người thì gọi Sài Gòn, người thì gọi Hồ Chí Minh?

Khi sống ở Sài Gòn, không quan trọng quận 1 sa hoa hay vùng hẻo lánh quận 9 bình dị thì Sài Gòn vẫn là Sài Gòn thôi. Dù sang - nghèo - đỏng đảnh thì nó vẫn rất Sài Gòn và Sài Gòn trong lòng mọi người dân. 

Sài Gòn trong lòng mọi người - Sài Gòn trong mỗi thế hệ
6 7

 Hai chữ Sài Gòn trong lòng mọi người sao mà thân thương, rất đỗi bình dị và dễ chia sẻ đến như vậy.

Nếu khi hỏi những thế hệ lớn tuổi: Gọi Sài Gòn hay Hồ Chí Minh? Câu trả lời chỉ có một đó là Sài Gòn. Tại sao lại như vậy. Vì Sài Gòn đã đi theo họ suốt cả cuộc đời, Sài Gòn là nơi họ sinh ra lớn lên và lấy chồng vợ và sẽ là nơi chôn chất họ. Với họ, dù là thời đại nào thì 2 chữ "Sài Gòn" vẫn theo họ cho dù thành phố có nhộn nhịp đỏng đảnh,hưng thịnh...đến mấy thì Sàn Gòn vẫn yên bình trong lòng họ.

Còn với những người trẻ thì Sài Gòn lại có vẻ trẻ trung và xinh tươi đầy thú vị hơn. Đó là một cái tên họ nghe rất quen thuộc, vừa ngắn gọn, vừa dễ nhớ nghe rất hay và lạ. Hai chữ Sài gòn làm bất chứ điều gì cũng cảm thấy thú vị, có thể là vẽ vời, viết chứ in hoa, chữ có dấu...hay những công việc sau tầm chụp ảnh đều hấp dẫn với 2 chữ Sài Gòn. 

Với những người khác xứ thì sao lại gọi Sài Gòn? Vì đơn giản người ta gọi Sài Gòn thì mình gọi theo thôi. 

Chỉ hai tiếng gọi thôi lại chứa đựng tất cả, từ những giai đoạn lịch sử của vùng đất này, đến nếp sống của từng con người ở đây. Mọi thứ đều được giải thích bằng hai chữ “Sài Gòn”. Tất cả đều gắn liền, đều tô đậm, gạch chân lên cho tên gọi ấy mỗi lúc một ăn sâu vào trong tiềm thức của mỗi người.

Không ai dám nhận mình là dân gốc rễ Sài Gòn nhưng chung quy lại tất cả đều gọi là dân Sài Gòn với những mảnh đời sướng khổ, những lo toan trong cuộc sống, những niềm vui nỗi buồn cơm, áo, gạo, tiền, những sa hoa và nhộn nhịp...và tất cả đều chung quy lại ở 2 chữ thật chất "Sài Gòn"...
Còn các bạn, bạn gọi Sài Gòn hay Hồ Chí Minh? Và tại sao lại vậy???...

Lan Tâm - giadinhviet.com.vn

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây