Thứ ba, 20/04/2021, 23:39
  • Liên kết mạng xã hội
  •  
  •  
  •  
  •  

Học tiếng anh một cách nghiêm túc

Thứ ba - 07/03/2017 14:21
Thầy Dan đã từng nói, đừng tin vào những tiêu đề câu view kiểu: Cách học tiếng anh hiệu quả nhất hay Biết tất tần tật về tiếng anh sau ? ngày/tháng...mà hãy tin vào...
nghiem tuc
Tiếng anh là một ngôn ngữ khó - điều đó ai cũng phải công nhận. Trên thực tế không có một ngôn ngữ nào dễ học. Vậy làm sao để chinh phục một loại ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ?

Thời gian 
Kết quả hình ảnh cho hoc tieng anh o cong vien


Thầy Dan người Mỹ đang sinh sống và làm việc ở Việt Nam khẳng định: Không có cách học tiếng anh nào hiệu quả nhất và thầy không bao giở tin những tiêu để ở trên báo hay video kiểu: Học tiếng anh hiệu quả trong 3 tháng hay 6 tháng hây bí quyết giúp bạn học tiếng anh hiệu quả... Vì thực sự để thành công một loại ngôn ngữ thực sự khó và điều mà bạn cần là dành rất nhiều thời gian.

Học tiếng anh hay một loại ngoại ngữ nào khác đều phải có thời gian. Bạn sẽ không thể tự tin nói rằng mình biết tiếng anh chỉ trong vòng 3 tháng, cho dù 3 tháng bạn chỉ ăn nằm với tiếng anh. Mà cho dù bạn có biết tiếng anh trong 3 tháng thì cũng chỉ là kiểu " Simple communication" thôi. Quả thật không sai vì với một thời gian ngắn bạn sẽ không thể tiếp thu hết tất cả các từ vựng, nhất là những từ vựng chuyên ngành. Muốn chứng tỏ điều này bạn chỉ cần nghĩ đơn giản là ngay cả trong tiếng Việt, có những từ chuyên ngành mà chính người Việt cũng không hiểu, còn những từ ít sử dụng khi chúng ta đọc lướt một lần mà muốn diễn đạt đúng từ đó lần sau thì khó mà nhớ ra đó.
Bỏ thêm thời gian để học, duy trì thời gian lâu dài sẽ là cách tốt để tiếp thu chứ không thể thành công nếu chúng ta miễn cưỡng nhồi nhét quá nhiều.

Luyện tập thường xuyên 
Kết quả hình ảnh cho speak


Câu thành ngữ "văn ôn võ luyện" của cha ông quả không sai. Thiêt nghĩ thành ngữ này cũng nên được áp dụng vào để học ngoại ngữ, vì đơn giản nếu lâu lâu không tập lại mấy động tác thì chân tay cững đờ ra chứ chưa nói gì đến học ngoại ngữ. 
Luyện tập hằng ngày không phải là điều nên làm là một quy luật của học tiếng anh. Nếu chúng ta học một từ mới mà không ôn lại thì cũng chỉ là đọc cho có, viết cho hay. 
Luyện tập ở đây không đơn thuần là ôn lại từ vựng mà là luyện tất cả các yếu tố: Luyện nghe, luyện nói, luyện viết và luyện đọc. Một từ vựng mà chúng ta nói hàng ngày nếu qua 1 thời gian bỏ bê thì không chỉ lóng ngóng mà thậm chí là không biết từ đó là từ gì luôn.

Nghiêm túc

Vì sao bạn lại học tiếng anh?
Vì tiếng anh là môn học tiếng anh bắt buộc
Vì học tiếng anh sẽ giúp bạn có một công việc tốt hơn
Vì mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn nếu có tiếng anh
Vì nói được dăm ba câu tiếng anh thì sẽ rất sành điệu
Hay đơn thuần là bạn yêu thích loại ngôn ngữ này

Tất thảy các lý do trên đều có thể chấp nhận nếu bạn thực sự nghiêm túc với nó. Nghiêm túc là như thế nào? Là bạn phải đầu tư về thời gian, đầu tư về trường lớp về tài liệu đọc nghe...và quan trọng là hãy để tiếng anh vào cuộc sống của mình, là một phần không thể thiếu trong một ngày đi qua. Đó chính là sự nghiêm túc đúng nghĩa. Vì bạn sẽ chẳng thể làm một việc gì thành công nếu bạn không nghiêm túc.

Tạo cho mình một môi trường giao tiếp 
Kết quả hình ảnh cho noi chuyen với người nươc ngoai

Nếu học ngôn ngữ mà không giao tiếp thì có thể bạn chỉ muốn trở thành nhà dịch thuật mà không bao giờ cần đến việc đọc nó ra. Đương nhiên, bạn có thể thành công trên cương vị đó, nhưng đó là cách phấn đấu không gì nhàm chán bằng. Và tin chắc những có đến 70% người học sẽ bỏ cuộc nếu chỉ muốn biết viết và hiểu nghĩa.
Vậy cách học nào để tránh đi sự nhàm chán? Đó chính là giao tiếp. Nhưng vấn đề là phần lớn học viên đều sợ giao tiếp và chỉ học theo cách trả bài. Đó là điều không khó nhận ra, nếu bạn muốn tạo sự tự tin thì phải có nghị lực. Nếu vượt qua sự sợ hãi đó thì dường như bạn đã lọt vào một khung trời mới. Bạn sẽ thích giao tiếp, và dường như chỉ muốn giao tiếp mà thôi.
Hãy tạo điều kiện giao tiếp cho mình bằng tận dụng cơ hội để nói chuyện đàm thoại với thầy cô, bạn bè... và đặc biệt là tạo cơ hội tiếp xúc với người Tây phương. Họ sẽ là người dạy cho bạn học thế nào và bạn vượt qua nổi sợ giao tiếp như thế nào. Nếu bạn muốn nói chuyện với người nước ngoài thì không có cách nào tuyệt vời bằng tìm chỗ mà người Tây hay lui tới, công viên có người nước ngoài sẽ là điểm đến lý tưởng nhất đó.
Lan Tâm - giadinhviet.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây