Thứ ba, 20/04/2021, 18:26
  • Liên kết mạng xã hội
  •  
  •  
  •  
  •  

Giữ lửa gia đình với nguyên tắc "5 không trách - 7 không mắng"Giữ lửa gia đình với nguyên tắc "5 không trách - 7 không mắng"

Thứ năm - 27/04/2017 23:37
Trong công cuộc xây dựng hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con cái, trách mắng chắc chắn là điều không thể tránh khỏi. Nhưng nếu không khéo léo sẽ khiến gia đình trở nên trắc trở.

Hai nguyên tắc dưới đây có lẽ đáng được bạn cho vào danh sách bí quyết nuôi dưỡng và xây dựng gia đình.

Nguyên tắc “5 không trách” dành cho con cái

1. Không trách cha mẹ kém cỏi

untitled 1487068624980

“Công cha như núi Thái Sơn. Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”, con người không phải là thần thánh, cha mẹ cũng vậy họ không thể làm được tất cả mọi thứ. Vì vậy có những việc cha mẹ sữ không thể cho con cái, nếu vậy cũng đừng dè bỉu họ. Bởi chúng ta đâu có toàn diện mà đi khiển trách cha mẹ mình. Việc của con cái chỉ là trân trọng cha mẹ và những điều cha mẹ cho mình.
2. Không trách cha mẹ hay cằn nhằn
Không nói đến những người thầy, cha mẹ chính là người đầu tiên ban bảo chúng ta. Với kinh nghiệm và sự trải nghiệm họ luôn mong có thể ban bảo con cái để con thành người và thành công. Nhưng có nhiều khi họ trở thành người hay cằn nhẵn khó tính. Đừng như vậy mà thấy phiền và trách cứ hay nhăn nhó với cha mẹ mình. 

3. Không trách cha mẹ vì mắng mình

Nếu bạn làm sai hay mắc lỗi thì việc của cha mẹ là trách mắng có nhiều khi to tiếng với mình. Họ làm thế chỉ muốn con cái của họ nên người và không bao giờ mắc lại lỗi đó lần nữa. Đừng bao giờ cảm thấy ấm ức và để trong lòng những lời trách mắng đó vì tất cả điều đó là tốt cho chúng ta. Cha mẹ có quyền khiển trách và có nhiệm cụ trách mắng những hành động không tốt của con cái.

4. Không trách cha mẹ chậm chạp

Không ai có thể thoát được tạo hóa của cuộc sống cha mẹ chúng ta cũng vậy. thời gian qua đi mắt cha mẹ sẽ mờ dần, chân tay rung và không còn vững như trước nữa. Đừng vì thấy cha mẹ chậm chạp mà khó chịu phiền phức. Cứ nghĩ đến cha mẹ đã dìu ta từng bước, đỡ ta khi ta tấp ngã thủa nhỏ.

nongdan1 2691 1379929742 c7100

5. Không trách cha mẹ ốm yếu

Chúng ta vẫn hay rùng mình trước tin tức về những đứa con đối xử tệ bạc với cha mẹ già yếu. Dường như những kẻ vô ơn ấy đã quên mất ai là người không quản gió mưa vẫn kiếm tiền nuôi mình ăn học, chẳng ngại đêm trường vẫn chăm sóc khi mình đau ốm.

“Cha mẹ nuôi con bằng trời bằng bể”, vậy thì cớ sao “con nuôi cha mẹ lại kể tháng kể ngày”? Sinh, lão, bệnh, tử đời này có ai tránh khỏi? Vì vậy, cha mẹ già cả ốm đau cũng là chuyện thường tình. Chúng ta làm người thì hãy sống sao cho trọn chữ “hiếu”, đừng oán trách mà hãy tận tâm chăm sóc cha mẹ mình, bạn nhé!

Nguyên tắc “7 không mắng” dành cho cha mẹ

1. Không mắng trẻ ở nơi đông người

Danh dự là thứ quan trọng bất kể đối tượng là ai. Con bạn cũng vậy, dù rằng con phạm lỗi lớn thế nào đi chăng nữa cũng đừng bao giờ mắng té tát vào mặt con nơi đông người.

2. Không mắng khi trẻ đã biết lỗi

“Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”. Khi trẻ biết nhận lỗi cha mẹ nên tuyên dương chứ không nên trách cứ thêm điều đó sẽ khiến trẻ tổn thương với hành động nhận lỗi của mình.

3. Không mắng trẻ vào ban đêm

mắng trẻ

Giấc ngủ rất quan trọng, hãy để con bạn có giấc mơ đẹp chứ đừng để con gặp ác mộng. Mắng con trước khi đi ngủ sẽ khiến con mang cảm giác tủi thân, buồn chán vào giấc ngủ. Điều đó rất nguy hiểm/ 

4. Không mắng trẻ trong bữa ăn

“Trời đánh còn tránh miếng ăn”, ngay cả người lớn còn đùa nhau như vậy thì tại sao lại khiến còn bạn ăn mất ngon chỉ vì trẻ phạm lỗi. Mọi lời phê bình, trách phạt hãy để sau bữa ăn hãy nói. 

5. Không mắng khi trẻ đang vui mừng

Con người khi đang vui thì xác suất muốn chia sẻ niềm vui rất cao. Trẻ nhỏ cũng vậy, nếu bé làm được điều tốt được tuyên dương thì trẻ rất muốn khoe cha mẹ những chiến công của mình...Không nên làm mất hứng của bé trong những lúc này.

Không những thế, khi con người vui mừng, các kinh mạch trên cơ thể ở vào trạng thái khai thông tốt. Nếu ngay lúc đó lại bị trách phạt, mắng mỏ thì những ức chế tinh thần sẽ khiến kinh mạch đột ngột bị bế tắc, gây hại cho cơ thể. Chính vì thế, cha mẹ hãy nhớ đừng mắng khi trẻ đang vui mừng.

6. Không mắng khi trẻ đang gặp chuyện buồn
88040790
Buồn đã là một cảm xúc tồi tệ nếu lúc này có những lời châm biếm trách mắng vào thì sẽ không thể tưởng tượng nổi tâm trạng người sẽ ra sao nhất là trái tim non nớt của trẻ nhỏ. Không nên gây thêm áp lực cho con cái đãn đến nhưng hậu quả khó lường.

7. Không mắng khi trẻ đang ốm

Điều này là quá rõ ràng, bởi lẽ ốm đau là khi cơ thể con người yếu đuối nhất, tinh thần cũng mềm yếu, dễ tủi thân. Thay vì trách mắng, điều cha mẹ cần làm là quan tâm và chăm sóc nhiều hơn đến con cái mình. Cảm giác được yêu thương có khi lại hữu hiệu hơn bất cứ bài thuốc nào trên đời.

Lan Tâm - giadinhviet.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây