Thứ ba, 18/05/2021, 23:34
  • Liên kết mạng xã hội
  •  
  •  
  •  
  •  

Trước khi đi xem bói bạn nên đọc trước bài này...

Thứ sáu - 28/04/2017 08:06
Tò mò về tương lai mình sung túc hay nghèo khổ, không biết khi nào mình sẽ kết hôn và người đó như thế nào...Thầy bói có muôn kiểu để đoán về bạn. Nếu muốn đi xem bói hãy đọc trước bài này trước khi quá muộn.

Đi xem bói đã từ lâu đã trở thành một việc quá phổ biến. Nhà nhà, người người vì muốn biết xem vận mệnh gia đình, con đường tình duyên hay hoang lộ sự nghiệp đều kéo nhau đi xem bói “rần rần” để biết mong trước được tương lai. Tuy nhiên việc xem bói có thật sự tốt như vậy không?

Hầu hết mọi người khi cảm thấy mệt mỏi hay chán nản bế tắc với công việc đều chọn cách đi xem bói như một cách để trút bỏ nỗi lòng của mình. Bởi họ suy nghĩ rằng xem bói sẽ giúp bản thân cảm thấy an tâm hơn. Tuy nhiên, xem bói không thể cải biến được số mệnh, chỉ có thay đổi cái tâm mới đắc được những điều tốt đẹp.

Ngày nay, các hình thức như: coi tử vi, bói toán, coi tướng số, xin xăm và cúng giải hạn đang là những hoạt động rất thường gặp trong cuộc sống, đi đâu ta cũng thấy nhan nhãn những hiện tượng coi bói để biết trước mệnh số, hóa giải tương lai. Người ta tìm đến chuyện coi tử vi, bói toán, cúng sao,.. để tìm những lời khuyên hay cầu sự may mắn.

Đa số những người thích coi bói toán là những người mê tín dị đoan, thường tin vào các đấng thần linh, tin vào một định mệnh hay số mệnh đã an bài. Họ đặt tâm mình vào niềm tin tín ngưỡng riêng để mong có thể tìm sự bình yên trong tâm hồn.

Tục ngữ thường có câu: “Nghèo do số, giàu bởi cúng”, nghĩa là người nghèo do phần số, có tính mấy đi nữa cũng không giàu hơn. Nhưng câu này liệu có đúng?

Thỉnh thoảng vẫn có những người xem rất đúng, đoán mệnh rất chuẩn, nhưng bạn cũng không nên quá tin họ vì biết đâu đó chỉ là do trùng hợp. Cũng không nên hỏi họ quá nhiều vì biết đâu vẫn còn nhiều góc khuất đằng sau đó mà họ chưa “tiết lộ” với bạn.

Nếu bạn gặp chuyện xui, bạn cứ nghĩ rằng mình bị “bề trên” “phá”, nhưng có thể còn nguyên nhân khác, đó có thể là những nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan của xã hội, của môi trường làm việc, của cuộc sống ảnh hưởng đến bạn mà bạn không hề biết.

Hoặc nếu việc làm không suôn sẻ, không kiếm được tiền, làm ăn thất bát, người ta cũng lại đi xem bói để tìm ra xem có người nào quấy phá mình hay không mà đâu biết rằng thất bại có thể là do năng lực hay quy trình làm việc của bạn.

Bạn thấy đấy, đâu phải cứ việc gì cũng nhất nhất tin vào bối toán. Bật mí đến bạn sở dĩ thầy bói đoán đúng là do những nguyên nhân sau đây!

1. Hiệu ứng Barnum

hai huoc chuyen nguoi tay di xem boi

Thực tế là, các thầy bói thường nói rất mơ hồ và chung chung, nên lời phán nhiều khi có thể áp dụng cho tất cả mọi người.
 

Hiệu ứng này được đặt tên theo các màn xiếc của P.T. Barnum. Năm 1949, một giáo sư tâm lý đưa ra một mô tả nhân cách tổng quát đến mức mọi sinh viên đều nhận đó là của chính mình, như: “Bạn hay trách móc bản thân vì những lỗi lầm trong quá khứ” hay “bạn thích một chút thay đổi”. Thông báo Barnum càng được thừa nhận khi đáp ứng các yêu cầu: Ngắn gọn, tổng quát, dễ được chấp nhận và được cho là chỉ đúng với bạn; Là những điều dễ ưa, phù hợp với nhân cách bạn, tránh những thông báo khó chịu; Đối tượng ngây thơ và dễ thay đổi.

2. Hiệu ứng Tiến sỹ Fox

Con người luôn bị lừa bởi khoa học và sự hài hước. Khi cảm thấy ở trong một môi trường giàu chất xám và tin rằng người nói là chuyên gia về vấn đề đó, bạn sẽ duy ý chí, không nhận ra quan điểm đó chưa hẳn đã đúng.

Năm 1947, ba nhà giáo dùng một người đóng vai “tiến sỹ Fox” thuyết giảng về Lý thuyết trò chơi trong toán học, ứng dụng trong giảng dạy vật lý trước 55 nhà tâm thần học, tâm lý học, giảng viên, quan chức trường phổ thông và nhà hoạt động xã hội. Khi điền phiếu thăm dò, 42 người cho rằng, bài giảng được tổ chức tốt, nhiều minh họa và kích thích tư duy. Hầu hết cử tọa đều muốn nghe thêm về chủ đề này. Không ai biết đó chỉ là một trò lừa gạt và Fox là tiến sỹ “dỏm”.

3. Hiệu ứng vầng hào quang

coi boi qua con tim mach bao

Ấn tượng ban đầu luôn quyết định tiến triển của mọi việc về sau. Mọi người có xu hướng tin tưởng những thầy bói có: Tính cách thân thiện hơn lạnh lùng, tự chủ hơn thiếu tự chủ, áo quần tươm tất hơn luộm thuộm, ưa nhìn hơn xấu xí…

4. Tương quan ảo – tin là sẽ thấy

Đây là quy luật vàng của tâm lý học: Bạn sẽ thấy cái mà bạn muốn thấy. Từ vô số sự kiện đã xảy ra trong đời, bạn nhất định nhặt được một sự kiện phù hợp với dự báo của thày bói mà đã phán cho mình.

5. Tính không sai lầm – thầy bói luôn đúng

Những lời phán kiểu như

“Số cô chẳng giàu thì nghèo,

Ngày Ba Mươi Tết thịt treo trong nhà.

Số cô có mẹ có cha

Mẹ cô đàn bà, cha cô đàn ông.”

thì hiển nhiên không thể sai được. Dự báo quá chung chung nên khó có thể sai lầm. Nếu sai thì thầy bói cũng có cách biện minh, đơn giản nhất là thừa nhận chưa hiểu hết thiên cơ và “thiên cơ thì bất khả lộ”.

6. Hiệu ứng giả dược (placebo)

xem boi chi tay

Bất cứ ai đi xem bói cũng mong được thầy phán đúng, phán trúng. Chẳng ai muốn bỏ tiền, bỏ thời gian đi xem bói mà lại hy vọng thầy nói sai. Họ cứ tâm niệm như thế và nếu chẳng may, thầy bói nói chưa đúng, họ sẵn sàng cung cấp những ám hiệu để giúp thầy bói “chỉnh cho chuẩn”.

7. Ký ức chọn lọc

Khi thầy bói chỉ đưa ra 2 dự báo đúng/10 dự báo sai, bạn chỉ nhớ về hai dự báo đúng “một cách kỳ lạ”, mà quên mất rằng, độ chính xác chỉ là 20%. Trên thực tế, nhiều khi đoán mò cũng đạt độ chính xác tới 50% (sinh con trai hoặc con gái, may hoặc không may), thậm chí 70 – 80% (thời tiết ngày mai giống hôm nay).

8. Hiệu ứng mong ước

Các dự báo thường dễ nghe sẽ lấy lòng người xem bói. Khi có ai đó tuyên bố bạn tài giỏi, thông minh, sáng tạo, nhạy cảm, giao thiệp rộng, giàu trí tuệ và có cơ hội thăng tiến, nhiều khả năng bạn sẽ xem đó là một thầy bói rất đáng tin cậy.

9. Đọc nóng

Đó là cách lấy tin trước khi bói. Thầy bói có thể giả vờ mệt và hẹn bạn ngày hôm sau để có thời gian cử người bám theo và tìm hiểu mọi thông tin cần thiết.

10. Đọc ấm

Đó là việc áp dụng các quy luật vàng của các môn tâm lý và xã hội học. Thanh niên đi xem bói luôn được phán là gặp rắc rối trong học hành hoặc yêu đương; Một quý bà sang trọng nhưng buồn rầu thì được cho là cuộc sống gia đình có vấn đề. Những lời phán đó có xác suất thành công rất cao.

11. Đọc nguội hay hiệu ứng Hans thông minh hoặc vai trò của ngôn ngữ cơ thể.

Hiệu ứng này được đặt tên theo chú ngựa Hans đầu thế kỷ XX tại Berlin biết đọc ngôn ngữ cơ thể người đối diện để làm toán hay đọc tên tổng thống Mỹ.

Chẳng cần là thầy bói, mà chỉ cần bạn là một người nhạy cảm cũng có thể đọc ngôn ngữ cơ thể, để thu thập thông tin từ chính người đi xem bói. Ví dụ: Khi làm động tác đứng gù vai trong lúc giao tiếp có thể báo hiệu rằng bạn đang lo lắng hay bạn đang có điều cố che giấu; Mím môi là dấu hiệu của do dự hoặc nghi ngờ; Cắn móng tay chứng tỏ bạn đang lo sợ điều gì…

Đã tìm ra được những bí mật của việc xem bói rồi đúng không nào, vậy thì trước khi đi xem bói để mong cầu điều gì bạn phải luôn nhớ một điều rằng: Mọi sự thất bại, khó khăn chỉ là do ta chưa đủ cố gắng và nổ lực chứ không phải do người “khuất mặt khuất mày” nào hại đâu nhé!

Theo sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây