Cách bảo quản chuối chín để được lâu mà không thâm đen

Thứ Sáu, Ngày 26 Tháng 4, 2024, 18:9Đăng bởi: Admin


Chuối chín là loại thực phẩm bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Những đặc trưng của chuối là khi chín thì chín rất nhanh. Mặc dù tủ lạnh có thể giúp bảo quản nhiều loại thực phẩm nhưng nếu cho chuối vào ngăn mát tủ lạnh bạn sẽ hối tiếc bởi lúc lấy ra chúng bị thâm đen ngoài vỏ, trông kém thẩm mỹ và làm mất đi sự ngon miệng.

Thực tế, chuối sẽ bắt đầu chín ngay từ khi được cắt khỏi cây. Nguyên nhân là do ảnh hưởng từ khí ethylene thoát ra từ cuống chuối. Khí ethylene hoạt động như một loại hoóc môn thực vật, có tác dụng kích thích trái cây mau chín. Vì thế để kìm chế sự chín của chuối thì bạn nên tìm cách hạn chế công dụng của loại khí này.

Theo một video được chia sẻ bởi kênh Youtube - Daily Basis Hacks, muốn giữ chuối tươi và có thể ăn được trong 7 ngày thì hãy làm cách sau:

- Đầu tiên, hãy chia những quả chuối ra, giữ nguyên vỏ và phần cuống.

Chuoi chin lam cach nay de duoc lau ma khong tham den

- Tiếp theo, dùng màng bọc thực phẩm để quấn chặt phần cuống của quả chuối, sau đó cất chuối ở nơi thoáng mát, có thể bảo quản được trong 1 tuần.

Cách dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín đầu chuối đã ngăn không cho khí ethylene thoát ra ngoài nên giữ chuối được lâu hơn, lâu nẫu, lâu bị đốm đồi mồi hơn.

Chuoi chin lam cach nay de duoc lau ma khong tham den-Hinh-2

Cũng với cách làm tương tự như trên, bạn có thể bảo quản nguyên nải chuối. Theo đó, sau khi rửa sạch và lau khô nải chuối, bạn lấy màng bọc thực phẩm hoặc giấy thiếc bọc kín cuống chuối. Chú ý là chỉ bọc phần cuống, không phải bọc phần quả. Bởi phần cuống thải ra nhiều khí ethylene nhất, chất này làm chuối nhanh chín.

Tiếp theo, tìm một chiếc dây treo chuối, bảo quản trên cao. Vì nếu để dưới đất hoặc trên mặt bàn, những quả bên dưới sẽ bị những quả phía trên chèn ép, dễ bị dập nát. Việc treo chuối lên cao sẽ khắc phục được tình trạng này. Nếu không muốn treo chuối có thể úp ngược vào bát hoa quả, cũng ngăn tình trạng chuối ép vào nhau.

Ngoài ra nhiều người cũng chia sẻ kinh nghiệm là trước khi bảo quản chuối, bạn có thể nhúng chúng qua nước kiềm. Nước kiềm có thể dùng từ máy tạo nước kiềm, bạn chỉnh độ kiềm trên 10 hoặc mua bột pha tạo nước kiềm. Tính kiềm giúp ngăn vi khuẩn và giữ cho trái cây lâu chín hơn, tươi lâu hơn. Hoặc bạn có thể rửa chuối bằng nước baking soda sau đó dùng khăn giấy thấm sạch nước. Baking soda cũng giúp diệt vi khuẩn giúp bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn.

Hơn nữa khi bảo quản chuối khi không cho vào ngăn mát tủ lạnh thì bạn nên để nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt. Bạn có thể dùng chính lá chuối xanh, không ướt bọc quanh chuối cũng giúp cho chuối được tươi lâu hơn.

Cách đơn giản nhất để lưu trữ chuối lâu hơn là mua những trái còn xanh. Khi mua, hãy lựa những nải còn xanh nhất. Nhờ vậy, chuối sẽ chín từ từ và chúng ta có thể ăn dần.

Những lợi ích sức khỏe “quý hơn vàng” từ quả chuối

Với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, chuối là loại trái cây phổ biến, giá thành rẻ nhưng lại mang tới rất nhiều lợi ích cho con người.
 
1. Giải độc cơ thể
 
Chứa nhiều Pectin, chuối là phương pháp tự nhiên giúp giải độc cơ thể rất hiệu quả. Trong thực tế, Pectin giúp tăng bài tiết thủy ngân lên đến 150% trong vòng 24 tiếng khi ăn chuối. Nó còn giúp hạn chế hấp thụ chất béo và là cách giảm cân tuyệt vời từ thiên nhiên.
 
2. Tăng cường thị lực
 
Chuối chứa Vitamin C, vitamin A giúp tăng cường thị lực cho mắt. Ngoài ra, Beta Caroten, Vitamin E trong chuối còn giúp chống oxy hóa và rất có lợi cho mắt. Cùng với đó, Lutein là chất giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
 
3. Giúp tăng lượng máu trong cơ thể
 
Thiếu sắt sẽ làm cơ thể thường xuyên mệt mỏi, giảm trao đổi chất và gây tăng cân. Chuối chứa nhiều sắt, sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng này.
 
4. Giảm huyết áp
 
Các bác sĩ cho biết lượng kali thấp và natri cao có liên quan đến giảm huyết áp và đột quỵ. Chuối có hàm lượng kali cao và natri thấp, là loại trái cây được công nhận là có khả năng giảm huyết áp và các cơn đau tim hiệu quả.
 
5. Chống lại ung thư
 
Chất chống oxy hóa Delphinidin có đặc tính chống lại các khối u. Một nghiên cứu cho thấy, sử dụng Delphinidin vào tế bào ung thư dạ dày sẽ gây ức chế sự phát triển của khối u.
 
6. Chống lại bệnh tật
 
Mặc dù chuối không có Vitamin A, nhưng nó lại có khả năng giúp cơ thể hạn chế thiếu vitamin A. Bởi vì chuối có 3 loại Carotenoid khác nhau là Provatamin A Carotenoid, Beta-carotenoid, Alpha-carotenoid mà từ đó cơ thể sẽ chuyển nó thành Vitamin A. 
 
Ngoài ra, theo các chuyên gia, thực phẩm chứa càng nhiều Carotenoid thì khả năng chống lại các bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường càng cao.
 
7. Giúp xương chắc khỏe
 
Mặc dù chuối không chứa nhiều canxi nhưng chúng lại có khả năng thúc đẩy hấp thụ canxi nhờ chất fructooligosaccharides. Fructooligosaccharides lên men trong ruột sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa lượng canxi có trong thức ăn.
 
8. Dễ tiêu hóa hơn
 
Nếu cảm thấy khó chịu sau khi ăn, hãy dùng thêm 1 quả chuối. Với chất Prebiotic có trong chuối, nó sẽ giúp cho vi khuẩn đường ruột xử lý thức ăn dễ dàng hơn, giúp cải thiện hệ tiêu hóa.
 
9. Giảm lượng cholesterol xấu
 
Trong chuối chứa Vitamin B6, rất tốt cho tim mạch và miễn dịch của cơ thể nhờ làm giảm lượng cholesterol xấu.



Món ngon gia đình

Làm heo quay bằng nồi chiên không dầu
117

Làm heo quay bằng nồi chiên không dầu

Cắn một miếng heo quay với lớp bì giòn rụm quyện cùng lớp mỡ béo ngậy, thơm nức mũi chắc chắn ai cũng mê mẩn. Mà chỉ cần nồi chiên không dầu là bạn có thể làm được món này.
Công thức nấu canh mòng ngót giải nhiệt
182

Công thức nấu canh mòng ngót giải nhiệt

Rau ngót là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, canxi, chất xơ và vitamin C và sắt.
101 cách Chế biến loạt món ăn từ hàu giúp quý ông khoẻ hơn lực sĩ
224

101 cách Chế biến loạt món ăn từ hàu giúp quý ông khoẻ hơn lực sĩ

Thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc, tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết...

Mẹo vặt

3 thứ trong nhà bếp là ổ chứa độc nên cẩn thận
193

3 thứ trong nhà bếp là ổ chứa độc nên cẩn thận

Một số vật dụng trong nhà bếp có thể là nơi ẩn náu của rất nhiều vi khuẩn, virus có hại.
Thịt gà có protein gấp 2 thịt lợn giúp tăng cường sức đề kháng
188

Thịt gà có protein gấp 2 thịt lợn giúp tăng cường sức đề kháng

Bạn nên ăn nhiều thịt gà này để bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng. giadinhviet.com.vn gợi ý bạn vài cách nấu món ăn với thịt gà giúp bổ sung cho bạn kiến thức nấu thêm nhiều món ngon dùng trong gia đình nhé!
Tổng hợp 6 món ăn từ quả bơ giúp giảm cân hiệu quả
239

Tổng hợp 6 món ăn từ quả bơ giúp giảm cân hiệu quả

Quả bơ là trái cây được nhiều người ưa chuộng vì mùi vị béo ngọt thơm ngon. Thêm bơ vào thực đơn hàng ngày là cách giúp giảm cân hiệu quả.

bài viết mới nhất

Làm heo quay bằng nồi chiên không dầu 117

Làm heo quay bằng nồi chiên không dầu

Cắn một miếng heo quay với lớp bì giòn rụm quyện cùng lớp mỡ béo ngậy, thơm nức mũi chắc chắn ai cũng mê mẩn. Mà chỉ cần nồi chiên không dầu là bạn có thể làm được món này.
Bé trai nặng 3,8 kg chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ 128

Bé trai nặng 3,8 kg chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ

Người phụ nữ 30 tuổi, đã sinh 2 con, đặt vòng ngừa thai được 5 năm nhưng vẫn mang thai lần ba. Đến tuần thứ 40, bé trai chào đời khỏe mạnh.
Tìm hiểu nhũng cách tránh thai hiện đại nào phù hợp nhất 110

Tìm hiểu nhũng cách tránh thai hiện đại nào phù hợp nhất

Tránh thai không chỉ là trách nhiệm của phụ nữ mà còn là trách nhiệm chung của cả hai giới.
Công dụng ít ai biết của qua Ca Cao trong sức khỏe và làm đẹp 222

Công dụng ít ai biết của qua Ca Cao trong sức khỏe và làm đẹp

Loại quả này giàu chất chống oxy hóa, chất béo, carbohydrate, protein, polyphenol, flavanoids...
Hot girl Atittaya Chaiyasing diện bikini xuyên thấu hóa thân thành thiên thần táo bạo 204

Hot girl Atittaya Chaiyasing diện bikini xuyên thấu hóa thân thành thiên thần táo bạo

Hot girl Thái Lan Atittaya Chaiyasing mới đây chứng minh sức hút của mình qua bộ ảnh mới nhất khi diện bikini xuyên thấu.Với thiết kế bikini xuyên thấu độc đáo, hot girl gợi cảm này đã khéo léo khoe trọn vóc dáng hoàn hảo cùng làn da trắng sứ.
Lời khai của nghi phạm đốt quán hát khiến 11 người chết 304

Lời khai của nghi phạm đốt quán hát khiến 11 người chết

Cao Văn Hùng, 51 tuổi, khai do mâu thuẫn với nhóm khách 7 người, bị vây đánh nên hắt hơn 7 lít xăng để đốt quán, hậu quả 11 nạn nhân thiệt mạng.