Thứ bảy, 24/07/2021, 06:04
  • Liên kết mạng xã hội
  •  
  •  
  •  
  •  

Mẹo cai thuốc lá triệt để cho chồng

Thứ bảy - 04/03/2017 09:45
Đối với đàn ông, cai thuốc lá là một việc khó khăn nhưng nếu bạn nắm được những mẹo này bạn sẽ giúp chồng cai triệt để thuốc lá một cách dễ dàng

cai thuoc

1. Phải hành động

​​​​​​​Chị Dương Thị Thiết (29 tuổi, Hà Nội ) có chia sẻ: " Tôi liền lên một kế hoạch đó là trả vờ bị ho suốt một tuần sau đó kêu than ầm trời với chồng và đổ lỗi cho chồng hút thuốc quá nhiều khiến tôi bị suy hô hấp.Chồng tôi nghe tôi nói vậy liền hốt hoảng bảo đưa tôi đi khám, nhưng tôi gạt phăng luôn, bảo nếu anh không muốn em và anh chết vì ung thư phổi anh bỏ thuốc lá đi, thấy chồng gật gù, tôi cũng mừng trong lòng, ấy vậy mà chỉ 2 hôm sau lại hút như thường nhưng tránh mặt tôi và con, tôi điên tiết lên cầm gói thuốc lá vứt ngay xuống đất. Sau này cứ mỗi lần thấy gói thuốc lá nào tôi đều nén vứt đi hết. Chồng tôi thấy vậy cũng giảm hút hơn, nhưng chưa bỏ được"

Kết quả hình ảnh cho dán giấy cai thuốc lá cho chồng

2. Món ăn và nước mật ong để cai cơn thèm thuốc
Chưa có khoa học nào chứng minh nhưng theo không ít kinh nghiệm thì: Mùi vị của món trộn nước mật ong có thể giết chết cơn thèm thuốc của chồng bạn. Ngoài ra, đây cũng là loại thực phẩm cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.


 

Kết quả hình ảnh cho dán giấy cai thuốc lá cho chồng


3. Ghi lại những hậu quả của việc hút thuốc theo lời của bác sĩ, sau đó thường xuyên xem lại để tự nhắc nhở việc cam kết bỏ hút thuốc lá.

4. Thu lại một chương trình bảo vệ sức khỏe trên TV nói về tác hại của thuốc lá đối với con người theo năm tháng. Khi muốn cầm một điếu thuốc lên hút thì xem lại chương trình đó để có động lực từ bỏ. Viết những lời tự nhắc nhở thật lớn và dán ở những nơi dễ thấy như trên bàn làm việc hay tủ lạnh, ví dụ như "Chọn sống khỏe mạnh hay hút thuốc?", "Chọn sống vui vẻ với con cái hay hút thuốc?"

5. Dán những kết quả kiểm tra, thống kê tác hại của thuốc lá trên bàn làm việc hay tủ lạnh
 

1470650923 mua nicobye

6. Thỉnh thoảng gặp gỡ những người nghiện thuốc đã bị bệnh tim, đột quỵ hoặc ung thư

7. Nên gặp một bệnh nhân đang áp dụng liệu pháp cung cấp oxygen vì bị khí thủng hoặc một bệnh nhân bị thư phổi.

8. Luôn giữ bên mình một tấm hình của những người thân yêu và nhớ lại khói thuốc lá do mình hút đã ảnh hưởng đến họ như thế nào. Người hút thuốc không chỉ là một tấm gương xấu mà còn gây tác hại đến những người bị hút thuốc thụ động xung quanh. Kết quả các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng khói thuốc đã gây tử vong cho hàng ngàn người hút thuốc thụ động bằng các căn bệnh ung thư phổi và bệnh tim mạch. Người nghiện thuốc còn là gánh nặng về tài chính của gia đình - một người hút thuốc trung bình hàng năm tiêu tốn khoảng 5 triệu cho việc hút thuốc. Thêm vào đó, tỉ lệ bảo hiểm y tế và nhân thọ đối với người nghiện thuốc lá cao hơn rất nhiều so với những người không hút thuốc.
 

Kết quả hình ảnh cho stress in relationships

9. Nên có một danh sách về các lợi ích của việc bỏ hút thuốc lá như: cảm giác sung sướng khi thực hiện thành công, ăn ngon miệng hơn, nhà cửa sạch sẽ hơn, không có mùi thuốc lá, không còn ho nữa, hô hấp tốt hơn, có nhiều tiền hơn để sử dụng cho những việc khác. Những người sợ tăng cân nên biết rằng theo những nghiên cứu gần đây, những người nghiện thuốc lá thường tăng cân khi bỏ thuốc, nhưng có thể tránh tăng cân nếu tập thể dục thường xuyên và ăn theo chế độ ăn kiêng nghiêm túc.

10. Ý chí con người thường hay dao động, đặc biệt là khi phải quyết tâm thực hiện một việc quan trọng. Mặc dù các bằng chứng khoa học cho thấy rằng con người nên hoàn toàn từ bỏ tất cả mọi hình thức hút thuốc lá, nhưng ý chí con người luôn luôn có thể nghĩ ra các lý do để trì hoãn. Lý do phổ biến nhất là do quá bận rộn, quá căng thẳng nên không thể nghĩ về việc từ bỏ hút thuốc lá. Một số người khác thì không muốn phải trải qua những cảm giác khó chịu khi bắt đầu việc bỏ hút thuốc, như mệt mỏi, lo lắng và tăng cân. Đừng trì hoãn, nên bắt đầu ngay lập tức, hãy tự hỏi mình: "Nếu không phải là bây giờ thì là khi nào?"

11. Nên nghiên cứu sách báo và cập nhật thông tin về các phương pháp cai nghiện mới nhất. Để có một cuộc sống khỏe mạnh, điều đầu tiên là phải ngưng hút thuốc.

Cai thuốc không phải là điều dễ dàng vì đó là là mội thói quen đi cùng năm tháng của chồng bạn. Nhưng cũng đường vì thế mà nản lòng vì "mưa dầm thấm lâu", hãy bắt đầu hành động ngay nhưng đừng quá nôn nóng mà hãy để cho chồng bạn có thêm thời gian thích nghi.

 

Lan Tâm - giadinhviet.com.vn tổng hợp từ internet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây