Thứ ba, 20/04/2021, 23:14
  • Liên kết mạng xã hội
  •  
  •  
  •  
  •  

Mẹ chồng nàng dâu

Thứ ba - 25/04/2017 18:31
Nhiều lúc tôi tự hỏi: Tại sao chúng ta có thể yêu thương tất cả mọi người, kể cả những người không thân thiết vậy mà con dâu - người cùng chung bữa cơm, cùng sống trong một căn nhà, cùng trải qua mọi khó khăn buồn khổ với chúng ta, mà mình lại đối xử khác biệt với nó.
Trong một làng nọ có 2 gia đình với hai gia thế đối lập ở cạnh nhau. Nhà bà Thu được xem là gia đình giàu sang có tiếng trong làng, bà Thu là người nguyên tắc nên lúc nào cũng áp đặt các thành viên trong gia đình mình phải sống thật hoàn mỹ. Còn gia cảnh nhà bà Hân thì ngược lại, quanh năm bà phải làm lụng vất vả nên trong cuộc sống bà luôn kiên nhẫn, luôn lắng nghe và hiểu cho người khác . Và có một điều đặc biệt là dù giàu có hay nghèo khổ thì hai gia đình họ vẫn luôn sống lặng lẽ không kênh kiệu cũng không hề than phiền về gia cảnh của mình. Nhưng từ khi họ có con dâu thì một trong hai gia đình họ đã có sự thay đổi.
Nhà bà Thu
- Tôi đã nói rồi cô về nhà này cũng đã hơn một năm, tại sao cô lại có những hành động thô lỗ như vậy. Đúng là…hừ… có sống với nhau mới biết rõ bản chất của nhau.
- Con rất tán thành với ý kiến của mẹ, đúng là không nên nhìn qua hình ảnh bên ngoài để đánh giá bản chất của ai… Con nói là “tất cả mọi người”
- Cái gì “tất cả mọi người”, ý cô là gì hả, nói cho rõ ràng đi.
me chong kho tinh

- Con chẳng có ý gì. Con người con xưa nay nghĩ gì nói nấy, không bao giờ tìm cách gây chuyện với người khác, không ghen ghét ai, không giả tạo và cũng không thích che giấu bản chất của mình mà tỏ ra cao sang...
- Cô im miệng. Sao cô lại nói xéo sang tôi hả…Đồ mất dạy, bố mẹ cô không dạy cô cách cư xử với mẹ chồng sao.
- Mẹ đừng có kiếm chuyện với con, đừng có động một tý là đưa bố mẹ con ra mà la mắng con. Con nói mẹ biết con không chịu đứng yên cho mẹ muốn làm gì thì làm đâu.
- Không để yên thì cô định làm gì hả…định làm gì..cô dám làm gì làm đi tôi coi.

Nhà bà Hân (mẹ chồng và con dâu)
- Nhà cô Thu lại ầm ỉ rồi mẹ ạ..
- Ừ. Từ lúc nhà chị ấy có con dâu đến giờ thì thay đổi hẳn. Không còn yên lặng như trước kia. Chị Thu cũng rõ khổ, vốn là người lặng lẽ, chị ấy không thích người ta xì xào bàn tán về nhà mình, vậy mà..(thở dài).
- Thôi mẹ ạ, chuyện nhà cô ấy mình cũng không xen vào được đâu, mình nói thế này lỡ nhà cô ấy nghe được thì không hay đâu mẹ ạ.
- Ừ, mẹ biết rồi.
Cuộc sống của họ cứ chầm chậm trôi qua như vậy. Vẫn là những cuộc cãi vã hay vẫn là cuộc sống khó khăn nhưng yên ấm của gia đình bà Hân.
Và rồi một hôm, lúc bà Hân đi ghánh hàng về thì nhìn thấy bà Thu đang ngồi dưới cây đa chỗ ranh giới hai nhà. Bà Hân thấy vậy có chút lưỡng lự nhưng rồi nghĩ đến chắc bà Thu đang buồn phiền gì đó nên cũng bèn ngồi xuống hỏi chuyện.
me chong nang dau 1492218191760

- Chị Thu. Có chuyện gì hay sao mà chị trông buồn vậy.
- À, Cô Hân đó hả? Có chuyện gì đâu cô.
- Nếu có chuyện gì thì chị cố nói cho thoải mái, chứ để ở trong lòng nhiều lúc sinh bệnh đó chị ạ.
- À, ừ. Tôi và cô ở gần nhau, tuy cũng không thân nhau nhưng dù sao cũng sống với nhau hơn 20 năm rồi. Cô biết đó, Cô Hân ạ! Nhiều lúc tôi thấy rất khâm phục gia đình nhà cô lắm.
- Nhà tôi thì có gì đáng khâm phục hả chị, cuộc sống của tôi khó khăn quá mà.
- Nhưng tôi nghĩ nghèo túng không phải là vấn đề đối với chị.
- Dạ chị nói rất đúng, đối với tôi chỉ cần gia đình sống vui vẻ, hòa đồng là tôi thật sự hài lòng rồi.
- Vấn đề ở đó chị ạ, tôi không biết có phải chị quá dễ tính với con dâu hay không mà tôi thấy nhà chị yên ấm vậy. Còn nhà tôi, chị biết mà từ lúc nhà tôi có con dâu  thì trong nhà không bao giờ được yên ổ cả. Nói thật, con dâu của tôi nó làm cho tôi bực mình lắm.
- Cái đó không phải là do tôi dễ hay khó tính đâu chị ạ. Tôi cũng giống như những bà mẹ chồng khác thôi, cũng luôn mong muốn gia đình được vui vẻ. Trong gia đình mẹ chồng nàng dâu mà chị, nhà nào mà chẳng có lúc bất hòa. Nhưng tôi nghĩ vấn đề quan trọng là cách mình giải quyết vấn đề đó như thế nào thôi. Đôi lúc chúng ta đừng nên làm mâu thuẫn thêm trầm trọng hơn chị ạ, tôi không bao giờ quá đề cao cái tôi trong mọi mâu thuẫn. Hãy thông cảm cho hoàn cảnh và tính cách của nhau chị ạ. Tôi luôn cố gắng lắng nghe và cố thấu hiểu cho hoàn cảnh của con dâu, bởi mỗi người một tính đâu có ai trọn vẹn được.
     Thật ra giữa con dâu và con trai, tôi không bao giờ có sự phân biệt. Với tôi con của mình là vàng ngọc thì đứa bé đó cũng là vàng ngọc của bố mẹ đẻ nó, nó được gả cho nhà ta nghĩa là chúng ta được hưởng thứ vàng ngọc đó, vậy tại sao chúng ta không trân trọng nó. Nhiều lúc tôi tự hỏi: Tại sao chúng ta có thể yêu thương tất cả mọi người, kể cả những người không thân thiết vậy mà con dâu - người cùng chung bữa cơm, cùng sống trong một căn nhà, cùng trải qua mọi khó khăn buồn khổ với chúng ta, mà mình lại đối xử khác biệt với nó. Với tôi nếu mình yêu thương ai đó bằng tất cả tình yêu thương của mình thì tình yêu đó sẽ được hoàn lại không thiếu một ly đâu chị à.
- Tôi, tôi hiểu rồi cô Hân ạ, hình như tôi đã có những quan niệm sai trái rồi. Cám ơn cô, tôi sẽ ghi nhớ những lời cô nói và từ nay tôi sẽ hành động khác đi cô ạ.
Lan Tâm - giadinhviet.com.vn
                                                             
 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây