Thứ hai, 28/09/2020, 06:05
  • Liên kết mạng xã hội
  •  
  •  
  •  
  •  

Bơ vô cùng tốt cho sức khỏe mẹ bầu - Bố hãy mua cho mẹ ăn nhé

Thứ sáu - 23/06/2017 07:02
Bơ là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao vừa bổ lại béo cung cấp cho mẹ bầu và thai nhi những chất dinh dưỡng quý báu để tăng sức đề kháng cho cơ thể mẹ bé.

Vậy bơ có tác dụng gì đối với mẹ và bé? 

Ngăn ngừa dị tật

Không chỉ là bà mẹ đang mang thai mà với những chị em có ý định mang thai cũng nên bổ sung bơ vì loại trái này chứa nhiều folate. Folate chính là loại vitamin có tác dụng ngăn ngừa việc sinh con dị tật cho thai phụ.

Bảo vệ tim mạch

Cũng là Folate sẽ tăng cường các hoạt động chức năng của thần kinh, bảo vệ tim mạch tốt do tác động kép. chất này Folate này còn làm giảm hàm lượng chất homocystein - gây hại cho tim mạch, cũng như chất oleic acid làm giảm chứng xơ vữa động mạch.

Lượng kali khá cao trong bơ cũng có khả năng hạ huyết áp, ngừa đột quỵ...

Ba bau an qua bo duoc khong 1

Theo lời khuyên của các chuyên gia, bà mẹ đang mang thai mỗi ngày nên cung cấp khoảng 600-800mcg folate để cơ thể có khả năng phòng khuyết tật ống thần kinh và xương sống ở bào thai.

Giảm chứng ốm nghén

Trong trái bơ có chứa một nguồn vitamin B6 dồi dào, chất này không khác gì thuốc chống  buồn nôn cho thai phụ. Vitamin B6 cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hỗ trợ sản xuất hồng cầu.

Trong 1/2 trái bơ có đến 14,7 g chất béo. Đây là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho bà bầu tăng cân nhưng lại tốt cho sức khỏe.

Nhiều người lo lắng chất béo có trong bơ sẽ khiến cho cơ thể tăng cân đột ngột không tốt nhưng bạn đừng lo vì chất béo hiện diện trong quả bơ là một loại chất béo có lợi cho sức khỏe. Chứ không hề gây hại gì cho thai phụ cả.

Bạn của người tiểu đường

Các nghiên cứu cho tới thời điểm này đã đủ để khẳng định tên tuổi của trái bơ trong kiểm soát bệnh tiểu đường. Loại trái cây này cung cấp chất béo đơn, chưa bão hòa (Monounsaturated fats) với tỉ lệ khoảng 2/3 tổng lượng chất béo có trong nó. Chất oleic acid có trong bơ sẽ làm giảm bớt những tần suất rủi ro về tim mạch ở những người mắc bệnh tiểu đường. Những bệnh nhân tiểu đường nếu ăn những loại thức ăn có chứa nhiều carbohydrates sẽ bị tăng lượng triglycerides trong máu. Sự gia tăng này sẽ “chung sức” với những yếu tố khác gây ra các bệnh tim mạch. Monounsaturated fats có trong quả bơ có tác dụng hạ triglycerides trong máu, kiểm soát đường huyết và giúp insulin hoạt động một cách hiệu quả hơn.

phao MNDV

Ngoài ra, có thể bạn chưa biết bơ sẽ là nguồn cung cấp chất xơ vô cùng phong phú. Cụ thể, 1 trái bơ sẽ chứa  khoảng 10 g chất xơ. Khi cơ thể cung cấp đủ chất xơ sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột, bảo vệ ruột, làm giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch...

Không những thế, bơ có khả năng điều hòa tốt hệ miễn dịch, giúp bộ xương khỏe khoắn vì cung cấp cho cơ thể nhiều loại kháng chất vi lượng như phosphorous và kẽm. Ai cũng biết, kẽm là chất quan trọng trong việc tăng cường miễn dịch cũng như trong  việc sản xuất bạch huyết cầu. Và bơ cũng có khả năng phòng và trị các bệnh cảm cúm nữa nhé.

Vitamin của thai phụ

Ăn bơ điều độ chính là một loại vitamin bổ dưỡng cho thai phụ vì chất Folate sẽ bảo vệ gần như toàn diện cho mẹ và thai nhi. Vì vậy mẹ bầu hãy chú ý tăng cường bơ vào chế độ ăn hằng ngày, và nhất là bạn sẽ cảm nhận được lợi ích của bơ khi dùng chung với cơm nhé.

Sự kỳ diệu của quả bơ

Đối với người Việt, bơ được dùng như một loại trái cây để chế làm sinh tố uống hàng ngày. Nhưng có thể nhiều người chưa biết bơ có một giá trị dinh dưỡng tuyệt vời và phong phú giành tặng cho mọi người.

Ở các nước trên thế giới: Bơ không chỉ là một loại trái cây để ăn uống hàng ngày, bơ có thể chế biến nhiều món ăn ngon, tinh chiết dầu ăn và đặc biệt bơ được sử dụng rất nhiều trong mỹ phẩm cho việc chăm sóc sắc đẹp.

Những công dụng nầy mang lại tiềm năng phát triễn lớn cho sản xuất và tiêu dùng Trái bơ của Việt Nam, nhất là hiện nay với sự trợ giúp của các tổ chức quốc tế, Trái bơ Việt Nam còn rộng đường cho việc xuất khẩu, nhờ thời gian bảo quản đã được kéo dài đến 60 ngày.

trai bo
 Giá trị dinh dưỡng

Trong một trái bơ có chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất bao gồm canxi, sắt, đồng, magiê, phốtpho, kali, natri, kẽm mangan và selen.

Bơ còn là loại trái giàu chất chống oxy hoá, có tác dụng ngăn ngừa hình thành các gốc tự do dẫn đến gây ung thư, đục thuỷ tinh thể, lão hóa da, giúp duy trì làn da săn chắc.

Chất Folate trong bơ chính là loại vitamin  quan trọng đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh nở và bảo vệ cho thai nhi được phát triển khỏe mạnh. 

Trong trái bơ không có cholesterol, nhưng lại chứa loại chất béo đơn không bảo hòa có lợi cho cơ thể giúp làm giãm hàm lượng cholesterol.

Lượng protein  trong bơ cũng thuộc dạng cao nhất trong các loại quả và cao gần bằng với sữa

Ngoài ra, Trái bơ còn có hàm lượng muối thấp, chất xơ cao, có hàm lượng lutein cao, có chất carotenoid tự nhiên giúp mắt sáng và duy trì một làn da đẹp.

Còn đối với trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên, thì chỉ cần nghiền nhỏ phần thịt của trái bơ cho ăn đều đặn sẽ giúp trẻ chóng lớn đến bất ngờ.

Lan Tâm - giadinhviet.com.vn
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây