Thứ năm, 24/06/2021, 19:34
  • Liên kết mạng xã hội
  •  
  •  
  •  
  •  

5 thói quen xấu phổ biến trẻ thường bắt chước bố mẹ

Thứ tư - 14/06/2017 11:08
Trẻ con như tờ giấy trắng, nếu bạn viết vẽ uốn nắn không tốt thì kết quả sẽ tương đương. Nhưng trong cuộc sống có những thói quen của bố mẹ để lại cho con những suy nghĩ cũng tương tự.

Con nghịch hàng hóa ở cửa hàng hoặc đòi mua đồ

2 7609 1497252919

Trẻ con thường năng động, nhất là những thứ lạ và thu hút ánh nhìn, một trong những địa điểm hấp dẫn cho bé tung quẩy đó là siêu thị. Nhưng điều quan trọng bố mẹ dạy bảo bé thế nào? Nếu bạn uốn nắn không cho trẻ được đụng vào đồ khi chưa được phép và không đáp ứng nhu cầu của con khi trẻ yêu cầu. Thật ra, bạn không thể mua tất cả các mặt hàng được bày bán và bạn thực sự cũng không cần phải làm vậy. Trẻ nghĩ bạn đang nhặt mọi thứ ở cửa hàng mà không cần phân loại. Chúng không hiểu bạn có cả một danh sách những thứ cần mua.

Con nói hỗn

3 5044 1497252919

Phép lịch sự nên dạy cho bé khi còn nhỏ. Nhiều đứa trẻ dễ dàng hiểu những lời bố mẹ dạy ngay lần đầu tiên, trong khi số khác lại không. Bạn đừng đáp ứng bất kỳ điều gì khi bế đòi hỏi cho đến khi bé dùng những các lịch sự để đòi hỏi như bé nói "làm ơn", "xin chào", "tạm biệt" và "cảm ơn". Khi bé nói ra những lời đó mà không cần phải nhắc nhở thì hãy đáp ứng để bé hiểu sự kỳ điệu của sự lễ phép.

Con không biết điểm dừng

4 3600 1497252919

Một đứa trẻ thấy khó hiểu trước việc tại sao có thông tin mẹ không chia sẻ với người khác. Chúng không biết xấu hổ hay ngượng ngùng và không có trải nghiệm tức giận khi dùng sai từ ở sai thời điểm, còn bố mẹ thì cảm nhận được rõ. Hãy cố gắng giới thiệu cho con khái niệm "bí mật ở nhà", nghĩa là mọi thứ con không nên kể hay để người khác biết.

Con sợ rời xa vòng tay bố mẹ

5 3392 1497252919

Đây là điểm yếu thế giữa trẻ con Việt với trẻ con phương Tây. Ở phương Tây, bố mẹ luôn dạy con tự lập từ rất sớm. Trong khi ở Việt bố mẹ luôn mở vòng tay lúc nào cũng bao bọc con khiến con càng ngày càng phụ thuộc. Một đứa trẻ lớn lên với nỗi sợ hãi phải rời khỏi vòng tay an toàn của cha mẹ khi các phụ huynh đặt ra rào cản giữa chúng và các hoạt động bình thường. Trong đầu trẻ sẽ mặc định: Nếu chơi cầu trượt, con sẽ ngã hoặc rách quần áo. Đó là lý do tại sao khi một bà mẹ đột nhiên thoải mái cho phép con ra sân chơi tự do, đứa trẻ sẽ lựa chọn không mạo hiểm sự sống của mình cho niềm vui chốc lát.

Thói quen ngắt lời người khác

1 2182 1497252919

Những câu như:  "đừng ngắt lời mẹ" sẽ không có tác dụng với một đứa trẻ ngây thơ. Mẹ hãy dạy chúng biết kiên nhẫn chờ đợi tới lượt mình được tiếp chuyện trong bữa tối hay khi bạn đang nói chuyện điện thoại với bạn bè, đồng nghiệp. Những lời nhắc nhở con như thế cần được lặp lại hàng ngày đến khi bé lớn.

Lan Tâm - giadinhviet.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây